Lao Động và Du Học Quốc Tế.!
Hỗ trợ Lao Động và du học sinh việt nam tại nước ngoài.

Sơ lược về Đạo luật nhập cư có tay nghề mới của Đức năm 2023

Với Luật mới sẽ giữ nguyên và mở rộng các quyền lợi cho người lao động có trình độ cao, ví dụ như Thẻ xanh EU, vẫn sẽ được duy trì và trong một số trường hợp sẽ được gia hạn. Ngoài ra, một loại thẻ mới cung cấp cơ hội tiếp cận dễ dàng (Chancenkarte) sẽ cho phép công dân các nước thứ ba tìm kiếm việc làm.

Luật mới sẽ được áp dụng từng bước từ tháng 11 năm 2023. Các thay đổi chính bao gồm:

Thẻ xanh EU mới từ tháng 11 năm 2023

Đức đã điều chỉnh quy định về Thẻ xanh EU để thu hút nhiều lao động hơn từ nước ngoài.

Trước đây, người nước ngoài muốn được cấp Thẻ xanh EU phải có mức lương tối thiểu là 56.400 euro/năm. Tuy nhiên, theo quy định mới, mức lương tối thiểu sẽ được giảm xuống còn 39.682,80 euro/năm đối với các ngành nghề gặp khó khăn và những người mới tham gia thị trường lao động. Đối với tất cả các ngành nghề khác, mức lương tối thiểu là 43.800 euro/năm.

Nhóm người rộng hơn:

Có nhiều nhóm người mới tham gia thị trường lao động sẽ có cơ hội nhận Thẻ xanh EU. Ví dụ, người nước ngoài tốt nghiệp đại học trong vòng 3 năm qua có thể nhận Thẻ xanh EU nếu mức lương công việc ở Đức của họ đạt tối thiểu 45,3% mức lương trần hàng năm cho bảo hiểm hưu trí (năm 2023: 39.682,80 €). Điều này cũng áp dụng cho cả ngành nghề mà Đức đang thiếu hụt lao động và nghề nghiệp thông thường.

Chuyên gia CNTT:

Các chuyên gia CNTT không có bằng đại học, nhưng có ít nhất 3 năm kinh nghiệm chuyên môn tương đương cũng có thể nhận Thẻ xanh EU. Trong trường hợp này, mức lương tối thiểu sẽ thấp hơn cho các ngành nghề mà Đức đang thiếu hụt lao động (45,3% mức lương trần hàng năm; vào năm 2023: 39.682,80 €).

Mở rộng danh sách các ngành nghề mà Đức đang thiếu hụt lao độngi:

Danh sách các ngành nghề có thể nhận Thẻ xanh EU sẽ được mở rộng đáng kể. Ngoài các ngành hiện tại (toán học, CNTT, khoa học, kỹ thuật và y học con người), những người có tay nghề trong các ngành sau cũng có thể nhận Thẻ xanh EU nếu đáp ứng yêu cầu:

 • Người quản lý sản xuất, khai thác, xây dựng hoặc phân phối
 • Người quản lý dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông
 • Người quản lý dịch vụ chuyên nghiệp, ví dụ như quản lý chăm sóc trẻ em hoặc dịch vụ y tế
 • Bác sĩ thú y
 • Nha sĩ
 • Dược sĩ
 • Chuyên gia điều dưỡng hoặc hộ sinh
 • Giáo viên và nhà giáo dục trong và ngoài trường

Bạn có thể tìm thấy danh sách chi tiết các ngành nghề Đang thiếu hụt lao động ở đây.

Cũng giống như trước, ngưỡng lương thấp hơn sẽ được áp dụng cho các ngành nghề mà Đức đang thiếu hụt lao động (45,3% mức lương trần hàng năm; vào năm 2023: 39.682,80 €).

 • Di chuyển ngắn hạn và dài hạn: Những người có Thẻ xanh EU do một Quốc gia Thành viên EU khác cấp sẽ được phép di chuyển ngắn hạn và dài hạn ở Đức. Họ có thể đến Đức và ở lại tối đa 90 ngày với mục đích hoạt động kinh doanh liên quan trực tiếp đến công việc của họ. Trong thời gian ngắn hạn như vậy, không cần phải có thị thực hay giấy phép lao động từ Cơ quan Việc làm Liên bang (BA).
  Sau khi lưu trú tối thiểu 12 tháng với Thẻ xanh EU ở một quốc gia EU khác, bạn có thể cư trú lâu dài ở Đức mà không cần thị thực. Sau khi nhập cảnh Đức, bạn cần nộp đơn xin Thẻ xanh EU của Đức cho cơ quan có thẩm quyền của người nước ngoài.
 • Tạo điều kiện đoàn tụ gia đình cho những người có Thẻ xanh EU: Những người có Thẻ xanh EU đã sống ở một Quốc gia Thành viên EU khác cùng gia đình sẽ được hưởng đặc quyền đoàn tụ gia đình. Nếu các thành viên gia đình này có yêu cầu thị thực theo quốc tịch của họ, họ có quyền nhập cảnh và cư trú tại Đức với tư cách là thành viên gia đình của người có Thẻ xanh EU, sử dụng giấy phép cư trú được cấp ở Quốc gia Thành viên trước đó mà không cần phải làm thủ tục xin thị thực trước đó. Khi giấy phép cư trú được cấp ở Đức, các yêu cầu về không gian sống đầy đủ (theo Mục 29 Điều 1 Đạo luật cư trú [AufenthG]) và yêu cầu đảm bảo sinh kế của một người (theo Mục 5 Điều 1 Đạo luật cư trú [AufenthG]) sẽ không còn áp dụng.

Những thay đổi từ tháng 11 năm 2023

Thay đổi sẽ làm cho việc cấp giấy phép cư trú cho người lao động có tay nghề trở nên dễ dàng hơn, và không còn yêu cầu mối liên hệ chặt chẽ giữa trình độ chuyên môn và công việc.

Các quy định pháp lý liên quan đến việc cấp giấy phép cư trú cho người lao động có tay nghề có trình độ đào tạo nghề (Mục 18a của Đạo luật cư trú [AufenthG]) và người lao động có tay nghề có trình độ đại học (Mục 18b của Đạo luật cư trú [AufenthG]) sẽ được chỉnh sửa như sau:

 • Đầu tiên, người nộp đơn sẽ được cấp giấy phép cư trú nếu đáp ứng đủ các yêu cầu.
 • Thứ hai, hạn chế rằng chỉ có thể làm việc trong lĩnh vực có trình độ chuyên môn đã được xóa bỏ. Nghĩa là, nếu người nộp đơn có trình độ chuyên môn nghề hoặc trình độ đại học, họ không bị hạn chế trong việc tìm kiếm công việc liên quan đến trình độ chuyên môn đó. Tuy nhiên, vẫn có một số ngành nghề cụ thể có những quy định riêng.

Tuyển lái xe chuyên nghiệp

Đối với việc tuyển dụng tài xế chuyên nghiệp từ các nước thứ ba, quy trình cấp phép của Cơ quan Việc làm Liên bang sẽ được đơn giản hóa. Không cần kiểm tra xem người nộp đơn có giấy phép lái xe EU hoặc EEA và bằng cấp ban đầu hoặc bằng cấp ban đầu cấp tốc hay không. Ngoài ra, không còn yêu cầu kiểm tra mức độ ưu tiên và kỹ năng ngôn ngữ cũng không còn là yêu cầu bắt buộc.

Người đàn ông có hộ chiếu
© Nicolas F – stock.adobe.com

Từ tháng 3 năm 2024, sẽ có những thay đổi về cách làm việc và được công nhận trình độ chuyên môn của người nước ngoài ở Đức.

Nếu bạn muốn làm việc ở Đức theo trình độ chuyên môn của bạn, bạn phải tham gia các bài kiểm tra để xem trình độ của bạn có tương đương với trình độ của người Đức hay không. Bạn sẽ được cấp một giấy phép cư trú để làm điều này. Giấy phép này sẽ có thời hạn 24 tháng khi bạn nhận lần đầu tiên, và có thể gia hạn thêm 12 tháng nữa nếu cần. Tổng cộng, bạn có thể ở Đức tối đa ba năm để hoàn thành các bài kiểm tra.

Trong khi chờ kết quả các bài kiểm tra, bạn có thể làm việc bán thời gian ở Đức. Bạn được phép làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần, không nhất thiết phải liên quan đến trình độ chuyên môn của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có thu nhập và quen với môi trường lao động ở Đức.

Mục tiêu của việc làm các bài kiểm tra là để chứng minh rằng bạn có khả năng làm việc ở Đức theo trình độ chuyên môn của bạn. Có hai cách để làm điều này: bạn có thể học thêm những kiến thức cần thiết để bổ sung cho trình độ của bạn, hoặc bạn có thể chứng minh rằng kinh nghiệm làm việc của bạn đã đủ để bù đắp cho những thiếu sót trong trình độ.

 • Nhập cảnh và làm việc theo quan hệ đối tác công nhận sẽ giúp người nộp đơn có thể có quyền cư trú để đáp ứng các tiêu chuẩn việc làm và hoàn thành các thủ tục công nhận cần thiết sau khi nhập cảnh vào Đức. Khác với các lựa chọn trước đây để tham gia vào các biện pháp đánh giá năng lực, không cần phải bắt đầu thủ tục công nhận hoặc có thông báo công nhận một phần trước khi nhập cảnh. Thay vào đó, việc cấp thị thực sẽ liên quan đến nghĩa vụ của người lao động có tay nghề tương lai và người sử dụng lao động trong việc nộp đơn xin công nhận sau khi nhập cảnh và tích cực theo đuổi các thủ tục.
 • Các yêu cầu cơ bản cho một quan hệ đối tác công nhận sẽ bao gồm việc có hợp đồng lao động và nơi cư trú trước đây sẽ được công nhận theo phiên bản cũ của Đoạn 16d, Đoạn 3 của Đạo luật cư trú [AufenthG]. Trường hợp thiếu kinh nghiệm kinh doanh thực tế sẽ không được áp dụng nữa. Những cá nhân đã nhận được thông báo công nhận một phần và chủ yếu thiếu kinh nghiệm kinh doanh thực tế sẽ có hai lựa chọn để được công nhận bằng cấp chuyên môn ở Đức: họ có thể tiếp tục như trước đây, vào Đức để hoàn thành quy trình đánh giá trình độ chuyên môn (theo Mục 16d, Đoạn 1 của Đạo luật cư trú [AufenthG]), hoặc trong khuôn khổ quan hệ đối tác công nhận (theo Mục 16d, Đoạn 3 của Đạo luật cư trú mới [AufenthG]).
 • Nhập cảnh với mục đích trải qua phân tích kỹ năng có nghĩa là những cá nhân muốn được công nhận, theo ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, phải tham gia vào quá trình phân tích kỹ năng ở Đức để xác định sự tương đương với trình độ nước ngoài của họ. Đối với mục đích này, họ có thể được cấp giấy phép cư trú lên đến sáu tháng. Một trong những yêu cầu là họ phải có khả năng chứng minh trình độ tiếng Đức của mình. Theo quy định, việc có kỹ năng tiếng Đức ở mức độ A2 trở lên (theo Khung tham chiếu Châu Âu về Ngôn ngữ) là bắt buộc.

Việc làm của công nhân (có tay nghề)

 • Quy định đặc biệt về kiến thức chuyên môn thực tế sẽ được mở rộng, nhằm tăng cường việc tuyển dụng những người có kiến thức chuyên môn thực tế phát triển cao. Quy định mới áp dụng cho tất cả các ngành nghề không được quản lý trong mọi lĩnh vực. Đối với những người có kiến thức chuyên môn thực tế, yêu cầu là phải có trình độ chuyên môn hoặc bằng đại học được công nhận bởi quốc gia đào tạo. Trong trường hợp có trình độ chuyên môn, thời gian đào tạo tối thiểu là hai năm. Để thay thế cho bằng cấp được công nhận bởi nhà nước, bằng cấp từ Phòng Thương mại Đức ở nước ngoài có thể được chấp nhận trong một số điều kiện nhất định. Ngoài ra, ứng viên cần có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề mà họ muốn tham gia. Sự công nhận chính thức về trình độ chuyên môn ở Đức không còn là điều bắt buộc.
  Đối với chuyên gia CNTT, việc tiếp cận thị trường lao động sẽ được đơn giản hóa bằng cách giảm yêu cầu về kinh nghiệm chuyên môn từ ba năm xuống còn hai năm. Bằng cấp chuyên môn hoặc bằng đại học không còn là điều bắt buộc. Yêu cầu về kỹ năng ngôn ngữ không còn áp dụng cho mục đích xin thị thực.
 • Tiếp cận thị trường lao động cho trợ lý điều dưỡng từ các nước thứ ba: Những thay đổi theo kế hoạch sẽ bổ sung điều khoản dành cho trợ lý điều dưỡng từ các nước thứ ba vào quy tắc tiếp cận thị trường lao động cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.Tất cả công dân nước thứ ba có đào tạo điều dưỡng dưới ba năm sẽ có thể làm việc trong lĩnh vực y tế và chăm sóc. Điều kiện tiên quyết cho việc này là những cá nhân đó phải được đào tạo nghề điều dưỡng phù hợp ở Đức hoặc có bằng cấp điều dưỡng nước ngoài được công nhận ở Đức.
 • Tìm kiếm việc làm sau khi được đào tạo về ngành chăm sóc sức khỏe và điều dưỡng: Trợ lý điều dưỡng và chăm sóc từ các nước thứ ba đã hoàn thành khóa đào tạo ở Đức sẽ có thể xin giấy phép cư trú cho người tìm việc. Giấy phép cư trú sẽ được cấp tối đa 12 tháng và có thể được gia hạn tối đa 6 tháng nếu sinh kế của người nộp đơn được đảm bảo hơn.
 • Giấy phép định cư cho người lao động có tay nghề từ nước ngoài: Các chuyên gia nước ngoài có giấy phép cư trú theo các mục 18a, 18b, 18d hoặc 18g của Đạo luật cư trú (AufenthG) và chưa hoàn thành chương trình đào tạo nghề trong nước cũng như chưa có bằng cấp ở Đức sẽ nhận được giấy phép định cư ở Đức chỉ sau ba năm (trước đó là bốn năm).
  Những người có Thẻ xanh EU sẽ có thể nhận được giấy phép định cư nhanh hơn: có thể nhận được giấy phép định cư sau 27 tháng làm việc với Thẻ xanh EU; nếu người nộp đơn có đủ kiến ​​thức về tiếng Đức (cấp độ B1 CEFR), thời gian này sẽ giảm xuống còn 21 tháng.
 • Đối với những người đã hoàn thành chương trình đại học hoặc đào tạo nghề ở Đức: Quy định đặc biệt hiện hành về giấy phép định cư vẫn được áp dụng: Chỉ sau hai năm có giấy phép cư trú để được làm việc với tư cách là “chuyên gia có trình độ” (chức danh cư trú theo Mục 18a, 18b hoặc 18d của Đạo luật cư trú [AufenthG]), họ có thể được cấp giấy phép định cư.
 • Tạo điều kiện đoàn tụ gia đình cho những người lao động có tay nghề: Vợ chồng hoặc con chưa thành niên chuyển đến Đức để gia nhập một số công nhân lành nghề sẽ không còn phải cung cấp bằng chứng về đủ không gian sống. Công nhân lành nghề này cũng sẽ có thể đưa cha mẹ của họ và – nếu vợ/chồng cũng là thường trú nhân ở Đức – cha mẹ vợ của họ đến cùng nếu họ nhận được giấy phép cư trú lần đầu tiên vào hoặc sau ngày 1 Tháng 3 năm 2024.
 • Giấy phép cư trú dành cho người nhận trợ cấp khởi nghiệp: Công nhân lành nghề như được định nghĩa trong Mục 18 đoạn 3 của Đạo luật cư trú [AufenthG] trong tương lai có thể được cấp giấy phép cư trú lên tới 18 tháng với mục đích thành lập doanh nghiệp nếu họ nhận được trợ cấp từ một tổ chức nghiên cứu hoặc cơ quan công cộng của Đức cho mục đích này.

Việc làm của sinh viên, học viên

 • Mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên và học viên quốc tế: Sinh viên quốc tế học tập tại Đức và có thị thực sinh viên sẽ có thêm cơ hội tìm việc làm thêm. Số ngày làm việc cho phép hàng năm sẽ được tăng từ 120 ngày đầy đủ hoặc 240 nửa ngày lên thành 140 ngày đầy đủ hoặc 280 nửa ngày. Ngoài ra, quy định mới cho phép sinh viên làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần, không liên quan đến mức lương và loại công việc. Trong tương lai, sinh viên cũng có thể làm việc từ đầu khi tham gia chuẩn bị cho việc học đại học.
 • Cư trú để tìm kiếm vị trí học tập tại trường đại học với triển vọng nghề nghiệp: Công dân nước thứ ba vẫn có thể nhập cảnh và cư trú tại Đức với mục đích đăng ký học tại một trường đại học. Tin mới là sinh viên tương lai có thể làm công việc bán thời gian tối đa 20 giờ mỗi tuần trong quá trình tìm kiếm nơi học tập.
 • Mở rộng khả năng cư trú để học nghề: Công dân nước thứ ba cũng có thể nhập cảnh vào Đức với mục đích học nghề. Giới hạn độ tuổi cho ứng viên sẽ được tăng từ 25 lên 35 và yêu cầu về tiếng Đức sẽ giảm xuống cấp độ B1 (CEFR). Điều này mở ra cơ hội cư trú để tìm kiếm đào tạo nghề cho một nhóm lớn hơn các công dân nước thứ ba. Thời gian cư trú tối đa trước đây là sáu tháng sẽ được tăng lên thành chín tháng. Ngoài ra, những người có giấy phép cư trú này sẽ có thể làm công việc thứ cấp tối đa 20 giờ mỗi tuần và thử việc trong tối đa hai tuần.
 • Mở rộng cơ hội việc làm thứ cấp cho người học việc: Trong tương lai, việc làm thứ cấp tối đa 20 giờ mỗi tuần sẽ áp dụng cho tất cả người học nghề.

Hạn ngạch việc làm ngắn hạn

Luật mới sẽ mở ra cơ hội việc làm ngắn hạn cho người nước ngoài, không phân biệt trình độ. Khi Cơ quan Việc làm Liên bang (BA) xác định số lượng người lao động cần thiết cho từng lĩnh vực hoặc nghề nghiệp, nhà tuyển dụng có thể xin giấy phép lao động hoặc quyền ở lại cho lao động người nước ngoài của mình. Để được cấp giấy phép, nhà tuyển dụng phải tuân theo các điều kiện sau:

 • Nhà tuyển dụng phải chấp nhận các thỏa ước tập thể và đảm bảo người lao động được hưởng các quyền lợi như người trong nước;
 • Nhà tuyển dụng phải trả toàn bộ chi phí đi lại cho người lao động;
 • Thời gian làm việc không vượt quá 8 tháng trong vòng 12 tháng; Và
 • Số giờ làm việc tối thiểu là 30 giờ mỗi tuần.

Những sửa đổi bổ sung từ tháng 6 năm 2024

Giới thiệu thẻ cơ hội tìm kiếm việc làm tại Đức.

Đây là một loại thẻ cho phép những người có trình độ chuyên môn cao từ các nước ngoài EU có thể đến Đức để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Bạn có thể nhận được thẻ cơ hội theo hai cách:

– Nếu bạn là công dân nước thứ ba và bằng cấp chuyên môn của bạn được công nhận hoàn toàn tại Đức, bạn sẽ được coi là “công nhân lành nghề” theo Đạo luật cư trú (AufenthG) và có thể nhận được thẻ cơ hội mà không cần điều kiện gì khác.
– Nếu không, bạn phải có bằng đại học, bằng cấp nghề hoặc bằng cấp nghề do Phòng Thương mại Đức ở nước ngoài cấp, và có khả năng giao tiếp bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh ở mức độ nhất định.

Ngoài ra, bạn sẽ được tính điểm dựa trên các tiêu chí như sự công nhận bằng cấp, kỹ năng ngôn ngữ, kinh nghiệm chuyên môn, độ tuổi, mối quan hệ với Đức và tiềm năng của người đi cùng. Bạn phải đạt ít nhất sáu điểm để có thể nhận được thẻ cơ hội.

Thẻ cơ hội có hiệu lực trong một năm và yêu cầu bạn phải tự trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian này. Bạn có thể làm việc thử hoặc làm việc bán thời gian tối đa 20 giờ mỗi tuần khi ở Đức. Nếu sau đó bạn không đủ điều kiện để có quyền cư trú khác để làm việc theo Phần 4 của Đạo luật cư trú (AufenthG) nhưng vẫn có lời mời làm việc hợp lệ, bạn có thể xin gia hạn thêm hai năm nữa.

Quy định Tây Balkan

Quy định của Tây Balkan cho phép công dân Albania, Bosnia và Herzegovina, Kosovo, Montenegro, Bắc Macedonia và Serbia tiếp cận thị trường lao động ở Đức đối với bất kỳ loại công việc nào trong các ngành nghề không được quản lý. Chương trình này ban đầu dự kiến ​​hết hạn vào cuối năm 2023. Quy định về Phát triển hơn nữa Người nhập cư có tay nghề sẽ kéo dài Quy định Tây Balkan vô thời hạn. Từ tháng 6 năm 2024, hạn ngạch sẽ là 50.000 lượt phê duyệt mỗi năm do Cơ quan Việc làm Liên bang ban hành.

Tôi phải làm những bước nào để trở thành công nhân lành nghề ở Đức?

 • Công nhận bằng cấp nước ngoài: Để làm việc hoặc học tập ở Đức, bạn cần có bằng cấp chuyên môn được chính quyền Đức công nhận. Bằng cấp này phải do nhà nước cấp hoặc nhà nước xác nhận. Bạn cũng phải hoàn thành ít nhất hai năm đào tạo nghề để đạt trình độ chuyên môn. Trong một số trường hợp, bạn phải xin giấy chứng nhận bằng cấp trước khi sang Đức, trong một số trường hợp khác, bạn có thể xin sau khi đến. Nếu bạn cần tư vấn về quy trình công nhận và nhập cư, hãy gọi cho Đường dây nóng “Làm việc và Sống ở Đức”. Bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết về việc công nhận bằng cấp trong phần “Công nhận bằng cấp nước ngoài”.
 • Kỹ năng ngôn ngữ : Ngoài ra, bạn cũng phải có kỹ năng tiếng Đức để làm việc hoặc học tập ở Đức, tùy thuộc vào loại hình cư trú của bạn. Bạn có thể tham khảo các khóa học tiếng Đức trong phần “Học tiếng Đức”.
 • Cần liên hệ với ai về thị thực/nơi cư trú :Nếu bạn chưa sang Đức, bạn phải liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Đức ở quốc gia của bạn để xin thị thực. Bạn có thể xem danh sách các đại sứ quán và lãnh sự quán Đức trên bản đồ thế giới. Nếu bạn đã ở Đức, bạn phải liên hệ với cơ quan quản lý người nước ngoài ở địa phương để giải quyết các vấn đề liên quan đến thị thực và nơi cư trú.
5/5 - (1 bình chọn)