Lao Động và Du Học Quốc Tế.!
Hỗ trợ Lao Động và du học sinh việt nam tại nước ngoài.

Thị thực dành cho người có trình độ chuyên môn đã qua đào tạo đại học hoặc đào tạo nghề Vào CHLB ĐỨC

Quý vị có thể xem thông tin bằng tiếng Anh và tiếng Việt về các dịch vụ của VFS Global, địa chỉ các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực và cách đặt lịch hẹn nộp hồ sơ trên trang web của Công ty VFS Global tại liên kết sau: Link

Những giấy tờ cần nộp trong thủ tục xin cấp thị thực:

Đề nghị Quý vị nộp bản gốc và một bản photo không công chứng những giấy tờ sau. Đề nghị Quý vị soạn những giấy tờ photo thành một bộ hồ sơ đầy đủ. Quý vị sẽ nhận lại các bản gốc sau khi xét duyệt xong hồ sơ.

Đề nghị Quý vị nộp kèm bản dịch ra tiếng Đức tất cả những giấy tờ không bằng tiếng Đức (trừ những giấy tờ bằng tiếng Anh).

Đề nghị Quý vị sắp xếp các bộ hồ sơ theo thứ tự sau đây:

1. Tờ khai xin cấp thị thực quốc gia (thị thực dài hạn), được khai đầy đủ và có chữ ký của người nộp đơn (tờ khai trực tuyến „Videx“ ) Link.

2. Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học, cỡ 45 mm x 35mm (Hướng dẫn về ảnh chụp xin cấp thị thực Link). Đề nghị Quý vị dán 1 ảnh vào tờ khai xin cấp thị thực và nộp 1 ảnh để rời.

3. Hộ chiếu có giá trị (hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu được công nhận).

4. Lý lịch theo trình tự thời gian liên tục bằng tiếng Đức.

Đặc biệt phải trình bày quá trình đào tạo hoặc nghề nghiệp từ trước đến nay.

5. a) Đối với người có trình độ chuyên môn đã qua đào tạo đại họcBằng tốt nghiệp đại học

Để biết bằng tốt nghiệp đại học nước ngoài của Quý vị có được công nhận hoặc có giá trị tương đương bằng tốt nghiệp đại học của Đức không, Quý vị có thể tra cứu trong ngân hàng dữ liệu ANABIN. Quý vị phải nộp bản in kết quả tra cứu bằng tốt nghiệp và kết quả tra cứu trường đại học. Nếu bằng tốt nhiệp/trường đại học của Quý vị không có trong ngân hàng dữ liệu, Quý vị phải đề nghị ZAB (Cơ quan trung ương về giáo đục đào tạo nước ngoài) công nhận.

5. b) Đối với người có trình độ chuyên môn đã qua đào tạo nghềXác nhận về việc bằng nghề của Quý vị được công nhận có giá trị tương đương bằng nghề của Đức.

Quý vị có thể xem thông tin về thủ tục công nhận tại đây: Link

Để được tư vấn chuyên sâu hơn và hỗ trợ trong quá trình làm thủ tục công nhận, quý vị vui lòng liên hệ với Cơ quan trung ương về công nhận trình độ nghề (Zentrale Servicestelle Berufsanerkennung -ZSBA)

6. Thông báo tuyển dụng cụ thể

Bản gốc „Tuyên bố về quan hệ lao động“ theo mẫu, do người sử dụng lao động khai và ký tên dùng làm bằng chứng về thông báo tuyển dụng cụ thể.

Việc làm dự kiến phải là một công việc chuyên môn. Công việc chuyên môn là công việc mà để thực hiện nó người lao động phải có các kỹ năng, kiến thức và năng lực tích lũy trong quá trình học đại học hoặc học nghề chuyên ngành.

7. Trường hợp cần thiết: bằng chứng về việc có lương hưu hợp lý

Người có trình độ chuyên môn lần đầu tiên xin cấp giấy phép cư trú theo điều 18b khoản 1 Luật Cư trú Đức và tại thời điểm được cấp đã tròn 45 tuổi, nếu không được xác định là trường hợp ngoại lệ thì phải chứng minh được nhận mức lương bằng 55% mức lương trần đóng bảo hiểm hưu trí của Đức (mức của năm 2023: là 4.015 Euro một tháng /48.180 Euro một năm) hoặc chứng minh có lương hưu hợp lý.

8. Chứng nhận có đủ bảo hiểm y tế để nhập cảnh, cho thời gian tối thiểu 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh mong muốn.

(Tùy chọn, không bắt buộc) Văn bản đồng ý trước với việc nhập cảnh của Cơ quan Lao động liên bang Đức hoặc Sở Ngoại kiều tại Đức (Đối với thủ tục rút gọn dành  cho với người có trình độ chuyên môn theo điều 81a Luật Cư trú Đức. Nếu trong Văn bản đồng ý trước có thông tin về mã số ngoại kiều trong Cơ sở dữ liệu ngoại kiều trung ương, thì chỉ cần nộp bản sao của Văn bản đồng ý trước).

Đối với người di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp (ICT) và trao đổi nhân sự quốc tế:

Ngoài những yêu cầu như đối với người có trình độ chuyên môn đã qua đào tạo đại học (xem ở trên), phải đáp ứng thêm các điều kiện sau:

  • Hợp đồng lao động với doanh nghiệp cử đi, được ký kết trước thời điểm bắt đầu điều chuyển ít nhất 06 tháng (đã làm việc tại doanh nghiệp ít nhất 06 tháng trước thời điểm điều chuyển) và còn hiệu lực trong thời gian điều chuyển;
  • Quyết định điều chuyển công tác, nếu việc điều chuyển sang chi nhánh tại Đức của doanh nghiệp/tập đoàn không được quy định trong hợp đồng lao động;
  • Thời gian điều chuyển trong nội bộ doanh nghiệp ít nhất là 90 ngày;
  • Tại chi nhánh ở Đức, Quý vị làm việc với vai trò nhà quản lý, chuyên gia hoặc thực tập sinh;
  • Bằng chứng về trình độ chuyên môn.

Quý vị có thể xem thông tin chi tiết trên các website dưới đây:

Bundesagentur für Arbeit: ICT und Internationaler Personalaustausch

Make it in Germany: Unternehmensinterner Transfer (ICT Karte)

Ngoài những giấy tờ nêu trên, Cơ quan đại diện CHLB Đức có quyền yêu cầu người nộp đơn bổ sung thêm các giấy tờ hoặc thông tin khác nếu cần thiết.

Miễn trừ trách nhiệm

Tất cả thông tin trong hướng dẫn này dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của Cơ quan đại diện ngoại giao tại thời điểm ban hành. Không thể căn cứ vào hướng dẫn này để đưa ra khiếu nại pháp lý.

Xem Thêm: Thị thực cho mục đích công nhận trình độ nghề nghiệp tại CHLB Đức

ĐÁNH GIÁ 5 SAO.!